Những năm qua, Hội Người mù (HNM) huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều hoạt động rất thiết thực, chủ yếu bám sát các nhiệm vụ trọng tâm đó là “Tăng cường đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát triển vì hạnh phúc của người mù”. Đây là chủ đề được Hội lựa chọn, nhằm giúp đỡ người mù thoát khỏi sự mặc cảm tự ti, có động lực phấn đấu vươn lên theo lời của Bác “tàn nhưng không phế”.  Ghi nhận về điều này, sau hơn 30 năm thành lập, đến nay Hội Người mù huyện Ứng Hòa đã thu hút được trên 250 hội viên tham gia sinh hoạt tại 29 xã thị trấn trong huyện. Là hội đặc thù, 100% hội viên khiếm thị, do vậy cuộc sống của hội viên gặp rất nhiều khó khăn. Không chịu lùi bước trước số phận, bằng nghị lực của mỗi cá nhân, kết hợp sự quan tâm chăm lo của các cấp Hội đã giúp họ ngày càng tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. 

Trong nhiệm kỳ 7 vừa qua, Huyện hội đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt với nhiều nội dung phong phú như: học tập nghị quyết của Đảng các cấp; phổ biến, quán triệt tình hình thời sự trong nước và thế giới; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã thu hút 100% hội viên tham gia. Đồng thời triển khai các hoạt động thu hút hội viên tham gia, xây dựng Hội vững mạnh; nâng cao dân trí, chăm lo đời sống tinh thần vật chất cho hội viên; tạo điều kiện hỗ trợ cho hội viên vay vốn làm kinh tế gia đình là nhiệm vụ quan trọng của Hội. Những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành; kết hợp sự đồng hành của các nhà hảo tâm, cùng với sự nỗ lực của tất cả các hội viên; HNM huyện đã triển khai nhiều hoạt động phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực. Hàng năm, Hội đã trực tiếp khảo sát tại các cơ sở hội, để nắm bắt tình hình đời sống của hội viên; từ đó kịp thời thăm hỏi, động viên, trợ cấp đột xuất  cho các trường hợp đặc biệt khó khăn. Chỉ tính riêng từ đầu nhiệm kỳ (năm 2016) đến nay; Hội đã quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, tặng quà cho trên 1300 lượt hội viên được với tổng kinh phí trên 946 triệu đồng. 

Ảnh: Trao quà cho các em học sinh con người khiếm thị

Bên cạnh đó, để trợ giúp hội viên có việc làm tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo; HNM đã tích cực triển khai các lớp học nghề phù hợp như: đan lát thủ công, chẻ tăm, chăn nuôi, xoa bóp, tẩm quất... Thông qua chương trình dạy nghề, đến nay hầu hết các hội viên người mù đều có việc làm phù hợp với điều kiện sức khỏe như: đan quạt, đan chổi, chẻ tăm...đã tạo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống cho hội viên. Hội còn kết hợp khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi; đã tạo điều kiện cho trên 50% hội viên được tiếp cận các nguồn vốn vay; trong đó có trên 30% hội viên đã được vay vốn, có kỳ vay đạt trên 1,2 tỷ đồng; toàn bộ phần kinh phí được vay các hội viên đều sử dụng đúng mục đích đầu tư phát triển sản xuất, mở dịch vụ, buôn bán nhỏ... một số người đã mạnh dạn đầu tư vốn sang mở dịch vụ; bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Cụ thể, đến nay trong hội đã có 11 hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay đầu tư mở cửa hàng dịch vụ “xoa bóp, tẩm quất”; thời gian không có dịch bệnh xảy ra, các cơ sở trên hoạt động thường xuyên đã tạo việc làm cho trên 30 hội viên, với mức thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên/người/tháng. Bên cạnh việc chăm lo đời sống hội viên Huyện hội đã chủ động với các ban, ngành, đoàn thể  của huyện hỗ trợ sửa chữa, xây mới 05 căn nhà ở; trao tặng 04 xe đạp và 01 con bò sinh sản cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền 155 triệu đồng; quan tâm tặng quà cho 350 lượt hội viên nữ vào các dịp 8/3 và 20/10; hỗ trợ cho 40 lượt hội viên nữ đang nuôi con nhỏ...với tổng số tiền 150 triệu đồng. Đối với công tác khác, hội luôn đi đầu hưởng ứng các phong trào thiện nguyện, ủng hộ các loại quỹ do các cấp phát động; trong nhiệm kỳ vừa qua Hội đã ủng hộ các loại quỹ, với tổng số tiền gần 20 triệu đồng...

Ảnh: Đan quạt nan-Nghề truyền thống của Hội

Không chỉ có vậy, trong nhiệm kỳ vừa qua Hội còn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên bằng việc thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ vào các dịp lễ hội; hàng năm đều tổ chức cho hội viên đi thăm quan, nghỉ mát ở các nơi. Phối hợp với Hội Người Mù Thành phố tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sống; học chữ Braille; duy trì việc phát triển văn hóa đọc và viết của người khiếm thị. Hội đã tạo điều kiện cho hội viên tham gia khóa học về tin học do quỹ Abilis Phần Lan tài trợ và tổ chức 20 buổi hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh. Thông qua các lớp học trên, Hội đã kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng trực tiếp cho hội viên 08 máy tính, 05 máy điện thoại thông minh, 145 chiếc đài...Nhờ vậy, nhiều hội viên đã được tiếp cận với các thiết bị thông minh; sử dụng tương đối thành thạo máy tính và điện thoại, phục vụ cho công việc hàng ngày. Tại “Hội thi tin học người khiếm thị” lần thứ 2 do Hội người mù Thành phố Hà Nội tổ chức, huyện Ứng Hòa đã giành được 2 giải (01 KK và 01 giải nhất). Đặc biệt, tại hội thi Tin học do TW Hội Người Mù Việt Nam tổ chức, huyện Ứng Hòa đã giành giải Nhì cuộc thi do hội viên Nghiêm Thu Loan (Hòa Xá) đoạt giải. 

Ảnh: lớp CNTT của người khiếm thị

Là đơn vị luôn dẫn đầu Thành phố, với nhiều hoạt động thiết thực; trong những năm qua, HNM huyện Ứng Hòa và hội viên tiêu biểu đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Hội Người mù TP, UBND huyện và các ngành liên quan. Đặc biệt trong năm 2016 Hội người mù huyện Ứng Hòa vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc do UBND TP Hà Nội trao tặng. Đây là những phần thưởng cao quí, là động lực để Hội HNM Ứng Hòa tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. 

Trước tình hình đại dịch Covid – 19 liên tiếp xảy ra, đã làm ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt đời sống xã hội nói chung; trong đó cuộc sống của người khiếm thị càng khó khăn hơn. Để kịp thời chung tay ngăn chặn dịch bệnh, thời gian qua, HNM huyện cũng đã kịp thời ban hành các văn bản tuyên truyền chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách về tăng cường công tác phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch covid- 19 tới từng hội viên. Bên cạnh đó, để kịp giúp đỡ hội viên khiếm thị ổn định cuộc sống, HNM huyện đã trực tiếp kêu gọi, vận động các tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ giúp đỡ người khiếm thị trên địa bàn được 115 xuất quà trị giá 32,5 triệu đồng và 200 Đài, 550 khẩu trang y tế trị giá 40 triệu đồng...

Với nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên ngày một tốt hơn, Hội Người mù Ứng Hòa trở thành “điểm tựa” vững chắc, thắp sáng niềm tin cho người khiếm thị, giúp đỡ các hội viên có ý chí, động lực vươn lên, hòa nhập với cộng đồng, làm chủ cuộc sống./.

Lại Trâm