Sáng ngày 30/9/2021, Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác hội 9 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua Người tốt việc tốt năm 2021. Trước những khó khăn do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid - 19, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bằng ứng dụng phần mềm trực tuyến đến 34 điểm cầu toàn thành phố với sự tham gia của 75 đồng chí cán bộ Hội.

Tham dự hội nghị trực tuyến có đồng chí Đinh Thanh Tùng-Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội; các đồng chí đại diện Sở Lao động, Sở Nội vụ, cụm thi đua số XV Thành phố Hà Nội. Chủ trì hội nghị: đồng chí Lê Trung Quyết – UV BTV Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội, các đồng chí Phó Chủ tịch, trưởng các ban chuyên môn, Trung tâm dạy nghề trực thuộc Hội.

Ảnh: Các điểm cầu của Hội người mù trên toàn thành phố

Báo cáo của Hội đã nêu rõ: trong 9 tháng đầu năm 2021, Hội Người mù Thành phố, các tổ chức thành viên đã chủ động xây dựng và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương và diễn biến của dịch bệnh. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nhiều hoạt động Hội theo kế hoạch đề ra đã điều chỉnh thời gian thực hiện, song với tinh thần sẵn sàng, sự cố gắng nỗ lực của Hội và các đơn vị nên hầu hết các mục tiêu, chương trình công tác đề ra đã cơ bản hoàn thành và đạt được những kết quả nổi bật như: Chăm lo cho hội viên trong bối cảnh dịch bệnh Covid và Thủ đô thực hiện giãn cách với số tiền trên 6 tỷ đồng. Triển khai chương trình “Cùng người khiếm thị Thủ đô vượt qua đại dịch” đảm bảo hội viên không bị thiếu lương thực, thực phẩm, yên tâm thực hiện lời kêu gọi “ai ở đâu ở yên tại đó” của Chính phủ. Gửi tổng số 16 văn bản về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến các đơn vị, tổ chức thành viên; tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt 10 Chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII theo hình thức nghe và xem truyền hình trực tiếp; Hội Người mù Thành phố kết nạp thêm 65 hội viên mới, đã xây dựng Kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với cán bộ, nhân viên cơ quan Hội. Phát động đến toàn thể cán bộ, hội viên ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2021 do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, ủng hộ xây nhà cho phụ nữ khiếm thị, ủng hộ quỹ phòng chống Covid -19 tổng số tiền 66 triệu đồng. Triển khai chuỗi hoạt động hướng đến hội thảo 65 năm thực hiện lời dạy Tàn nhưng không phế của Bác đối với người khiếm thị với các chương trình như tổng kết cuộc thi viết ““Người khiếm thị Thủ đô thực hiện lời dạy Tàn nhưng không phế của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Giao lưu Thanh niên Hội Người mù Thành phố; Tổ chức cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị với tên gọi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” tại Học viện Múa Việt Nam. Hội đã cử đại diện cán bộ hội viên thuộc một số đơn vị tham gia buổi tọa đàm giao lưu, chia sẻ chính sách liên quan đến giáo dục do HNM Việt Nam tổ chức với hình thức online. Tham gia chương trình khảo sát, đánh giá nhanh tác động của dịch Covid -19 đối với NKT do UNDP triển khai lần thứ 2. Xã hội hóa tặng học bổng cho 45 cán bộ, hội viên có thành tích trong học tập số tiền 25.000.000đ. Tổ chức khai giảng, hình thức trực tuyến và triển khai học online lớp Tẩm quất cơ bản và nâng cao trên phần mềm zoom. Nghiên cứu xây dựng dự án xin hỗ trợ hội viên ngoại thành phục hồi và chung sống an toàn trong đại dịch Covid. Vận động tặng quà hỗ trợ khó khăn cho 55 học viên cũ và đang học tại Trung tâm dạy nghề thuộc Hội với tổng trị giá 35 triệu đồng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đinh Thanh Tùng – Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội người mù Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Hội người mù Thành phố đã đạt được. Hội đã đi đầu trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin, triển khai nhiều giải pháp chăm lo hỗ trợ cho người khiếm thị, điều chỉnh các chương trình vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh vừa linh hoạt, đa dạng, phù hợp với đặc điểm của người mù trong đó có việc chuyển các hình thức hội họp, hội nghị, câu lạc bộ sang hình thức trực tuyến; hỗ trợ cho người mù không bị thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men trong đợt dịch vừa qua.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù Thành phố đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết đồng lòng của Hội với tinh thần trách nhiệm cao, vượt mọi khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian từ nay đến cuối năm của Hội người mù Thành phố như: Tiếp tục vận động, kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân, mạnh thường quân, nhà hảo tâm... chung tay, góp sức hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn trong đại dịch. Tích cực dạy nghề truyền nghề phù hợp với người khiếm thị và phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, trong đó, tập trung vào nghề xoa bóp, bán hàng online, công tác xã hội, các lớp nghề thủ công và các lớp khuyến nông giúp hội viên cùng gia đình tiếp tục sản xuất có thu nhập. Vận động các tổ chức cá nhân trao tặng cây con giống cho hội viên ngoại thành và hỗ trợ, ưu đãi mặt hàng cho hội viên nội thành đã được đào tạo trong các lớp bán hàng online. Tích cực đổi mới nội dung, cách thức triển khai công tác tuyên truyền đảm bảo kịp thời và gắn chặt chẽ với hoạt động Hội cũng như các phong trào thi đua của tổ chức Hội. Bám sát, tìm hiểu tình hình hội viên để có thể kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng khi cần thiết trong quá trình thực hiện hỗ trợ các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội là người khiếm thị….

Nhân dịp này Hội cũng đã biểu dương 30 người tốt việc tốt tiêu biểu là cán bộ, nhân viên, hội viên của Hội người mù toàn thành phố.

Lê Chinh