Chiều 29/9, Hội Người mù huyện Chương Mỹ đã tổ chức khai giảng lớp học chữ  nổi Braille cho người Khiếm thị trên địa bàn huyện năm 2021. Dự khai giảng lớp học có bà Chu Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đức Hòa – Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện; Hội người mù huyện; Giám đốc Trung tâm dạy nghề Phú Vinh xã Phú Nghĩa (Đơn vị tài trợ địa điểm lớp học) và giáo viên dạy học.

Ảnh: Toàn cảnh khai giảng lớp học chữ nổi Braille

Ảnh: Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội Chu Thị Thu Hà  phát biểu tại buổi khai giảng

Phát biểu tại buổi khai giảng, bà Chu Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Chữ nổi từ lâu đã được biết đến là công cụ hỗ trợ cho những người Khiếm thị trong việc đọc sách, báo, viết chữ. Mặc dù hiện nay khoa học đã phát triển, tạo ra nhiều các công cụ hỗ trợ cho người Khiếm thị như: máy tính, điện thoại thông minh và các phần mềm đọc màn hình để hỗ trợ người Khiếm thị trong việc đọc, viết và tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả. Trong học tập, chữ nổi là một công cụ hết sức hữu ích giúp người Khiếm thị đọc và viết trong quá trình học tập được tốt hơn. Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, có rất nhiều phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói để hỗ trợ người Khiếm thị có thể đọc được tài liệu ở rất nhiều định dạng khác nhau. Nhưng chữ nổi vẫn còn nguyên giá trị và không gì có thể thay thế được. Hay trong lao động nhờ sử dụng thành thạo chữ nổi họ có thể làm chủ những thiết bị công nghệ hiện đại để phục vụ cho công việc như: laptop, máy tính bảng thông qua nền tảng công nghệ tích hợp bên trong chiếc laptop, máy tính bảng đặc biệt này sẽ chuyển đổi các văn bản trên website hoặc các nguồn tài liệu kỹ thuật số thành dạng chữ nổi để những người khiếm thị có thể đọc được dễ dàng. Từ đó, họ có thể tự tin tham gia bình đẳng vào trong lao động và có những đóng góp cho cộng đồng người Khiếm thị nói riêng và xã hội nói chung. Vì vậy, đối với mỗi người Khiếm thị cho dù có rất nhiều các công cụ hiện đại khác hỗ trợ trong học tập, lao động và sinh hoạt nhưng không thể thay thế được chữ nổi.

Tham gia lớp học có 15 người Khiếm thị trên địa bàn huyện. Lớp học sẽ diễn bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc cuối tháng 2/2022. Trong thời gian học tập các học viên khiếm thị sẽ được hướng dẫn về cách học và mô hình sáu chấm chữ nổi; các ký tự, cách ráp vần, cách đọc, cách viết chữ nổi Braille (loại chữ dành riêng cho người mù), trang bị một số kiến thức cơ bản về môn Toán, Tiếng Việt theo chương trình xóa mù chữ lớp 1 của Bộ GD&ĐT. Đây là lớp học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp cho người khiếm thị không may mất đi ánh sáng của đôi mắt sẽ được thắp sáng trong tâm hồn ánh sáng của tri thức văn hóa.

Ảnh: Các đại biểu, giáo viên, học viên chụp ảnh lưu niệm

Ngay sau đó, Hội người mù huyện cũng đã Công bố  Quyết định thành lập Cơ sở sản xuất tập trung 3/5 và Cơ sở Tẩm quất bấm huyệt do Hội huyện quản lý tại thị trấn Xuân Mai.

                                                                   Thanh Vân

(Nguồn: Trung tâm Văn hóa - TT&TT huyện Chương Mỹ)