Trong khuôn khổ Dự án nâng cao nhận thức pháp luật & trợ giúp pháp lý về lao động việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục đối với người khuyết tật do liên minh châu Âu tài trợ. Câu lạc bộ pháp luật và đời sống người khiếm thị Hoàng Mai đã tổ chức các chương trình, hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 03 tháng 12 hàng năm. Kết nối sự thành công của Hội nghị lần thứ nhất với chủ đề “ Nâng cao nhận thức pháp luật về y tế và sức khỏe cộng đồng” tháng 10/2021. Hội nghị lần thứ nhất đã kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm về Chính sách giáo dục, việc làm

Một điểm mới trong công tác phối hợp là CLB đã cùng với Hội người khuyết tật quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị lần 2 vào ngày 30 tháng 11 vừa qua với chuyên đề: “Một số chính sách về giáo dục, lao động và việc làm đối với người khuyết tật”.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia rất nhiệt tình của các cô chú, anh chị em hội viên đến từ hai đơn vị quận hội với hai điểm cầu chính từ Hội người khuyết tật và Hội Người mù Hoàng mai.

Hội nghị đã diễn ra rất nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5k với phương châm thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả theo điều kiện phòng chống dịch ở địa phương. 

Tại hội nghị, cán bộ, hội viên của hai hội đã được nghe ông Trần Triệu Bằng – báo cáo viên cấp thành phố cung cấp rất nhiều thông tin chọn lọc sát với chủ đề và giải đáp một số chính sách, quy định mới của pháp luật liên quan trực tiếp đến người khuyết tật và gia đình họ các vấn đề mở như bảo trợ, bảo hiểm xã hội,  giao dịch ngân hàng, dịch vụ công…  cũng được  báo cáo viên tư vấn thỏa đáng.

Ngoài ra, phần giao lưu của nhiều thành viên khiếm thị cùng với sự chia sẻ từ đại diện Hội người khuyết tật quận cũng thể hiện tính tương tác, đồng cảm rất thân tình giữa hai đơn vị.

Thay mặt Ban chủ nhiệm CLB, Ông Ngô Quang Hiếu - Phó chủ tịch Hội Người mù quận Hoàng Mai cho biết: Trong thời gian sắp tới Hội sẽ tổ chức nhiều chương trình phù hợp, bổ ích thiết thực nhằm tạo cơ hội cho tất cả hội viên của HNM Hoàng Mai cũng như người khuyết tật nói chung, với mong muốn toàn thể hội viên đều có thể tiếp cận được các vấn đề pháp luật cơ bản & trợ giúp pháp lý hướng tới đời sống, an sinh xã hội ngày một cải thiện.

Hội nghị tương tác lần này không chỉ là một hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của nhóm người yếu thế về pháp luật và đời sống mà còn là một trong những hành động thay đổi nhận thức xã hội về khả năng và hình ảnh của người khuyết tật trong đó có người khiếm thị Hoàng Mai.

Tuấn Cường