Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song với truyền thống vượt khó, tinh thần quyết tâm, dân chủ, đoàn kết, tập trung trí tuệ, hoạt động của Hội Người mù huyện đã đạt được kết quả rất đáng phấn khởi.

Hiện nay, Hội Người mù huyện có tổng số 395 hội viên, sinh hoạt ở 23 chi hội. Năm 2021 với sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ hội viên, Hội người mù huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường đoàn kết nên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật, công tác chăm sóc đời sống tinh thần hội viên được quan tâm chú trọng, nhân dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Hội đã tổ chức trao tặng 270 suất quà Tết cho người Khiếm thị nghèo. Tổng trị giá trên 154 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi và tặng 27 suất quà cho hội viên là thương bệnh binh nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Hội đã tiếp nhận và trao tặng 547 suất quà gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19… với tổng trị giá gần 220 triệu đồng. Số tiền trên là từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, Nhóm Thiện nguyện có lòng hảo tâm trong và ngoài nước.

Ảnh: Tặng quà cho người Khiếm thị và người khuyết tật ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hội còn phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 100 người Khiếm thị. Bên cạnh đó, Hội Người mù huyện thường xuyên làm tốt công tác phối hợp hoạt động và chia sẻ thông tin cùng nhau học tập kinh nghiệm giữa hội người mù các quận, huyện, thị  trên địa bàn thành phố.

Công tác lao động sản xuất và việc làm cũng được Hội người mù huyện chú trọng. Trong năm, Hội đã kiện toàn và thành lập  01 Cơ sở sản xuất tập trung và 01 Cơ sở dịch vụ tầm quất do Hội quản lý, giải quyết việc làm cho 10 lao động, thu nhập bình quân đạt gần 1,8 triệu đồng/người/tháng. Hỗ trợ, giúp đỡ hội viên duy trì 10 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, giải quyết 30 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đạt trên 1,7 triệu đồng/người/tháng. Đã giúp đỡ được 70 lượt người Khiếm thị được vay vốn thông qua các tổ tín dụng ở địa phương với số tiền 2,4 tỷ đồng. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề Phú Vinh tổ chức 01 lớp dạy nghề mây tre đan cho người Khiếm thị trong độ tuổi lao động.

 

Không chỉ chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho hội viên, Hội thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho hội viên, gia đình hội viên thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, Điều lệ của Hội và các quy định của địa phương. Tiếp tục phát động phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Qua đó đã giúp cho cán bộ, hội viên rèn luyện đạo đức, ham học hỏi, nâng cao nhận thức và hoàn thiện bản thân, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn khuyết tật, xóa bỏ tự ty mặc cảm, phục hồi chức năng, học chữ, học nghề tham gia phát triển kinh tế gia đình và xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh xứng đáng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tàn nhưng không phế”.

Ảnh: Hội Người mù huyện trao tặng cây gậy trắng cho người Khiếm thị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống về văn hóa, tinh thần cho người khiếm thị. Hưởng ứng ngày cây gậy trắng Thế giới 15/10, Hội đã tặng 30 cây gậy trắng cho 30 người Khiếm thị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Được sự quan tâm của Hội Người mù Việt Nam, Hội đã thành lập 01 Câu lạc bộ nâng cao năng lực pháp luật; Đã phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Hà Nội – chi nhánh số 9 tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền pháp luật và chính sách liên quan cho 183 người Khiếm thị của huyện, đồng thời tư vấn giải quyết các vướng mắc trong các lĩnh vực đời sống cho người khiếm thị. Tiếp tục động viên gia đình tạo mọi điều kiện để giúp đỡ 05 em theo học ở Trường Nguyễn Đình Chiểu và trường Nguyễn Văn Tố. Tổ chức 01 lớp dạy chữ Braille cho 15 người khiếm thị trên địa bàn huyện. Tổ chức mở 01 lớp dạy Yoga, 01 lớp hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho người Khiếm thị huyện năm 2021. Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và Hội Người mù thành phố phát động. Hội Người mù huyện đã rà soát người Khiếm thị và con em người Khiếm thị đang theo học các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó đã tuyên truyền vận động các doanh nghiệp và phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tặng 09 máy tính cho người khiếm thị, con của người khiếm, trị giá 57 triệu đồng.

Ảnh: Hội người mù huyện Chương Mỹ nhận cờ đơn vị xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội 

Với những kết quả đó, năm 2021 Hội Người mù huyện Chương Mỹ được Hội Người mù Thành phố Hà Nội, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Chương Mỹ ghi nhận và đánh giá cao. Vì vậy, trong năm đã có 02 cá nhân được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của Hội Người mù thành phố, 01 cá nhân được công nhận “Chiến sỹ thi đua cơ sở” của UBND huyện, đặc biệt Hội người mù huyện Chương Mỹ đã được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” năm 2021

 

.Thanh Vân

(Nguồn: Trung tâm Văn hóa – TT&TT Chương Mỹ)