Ngày 24/11 vừa qua, Hội Người mù quận Hoàng Mai đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Quyền của người khuyết tật” nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12/1992 – 3/12/2022).

Tại hội nghị, bà Đào Thu Hương - cán bộ về quyền của người khuyết tật đến từ UNDP Việt Nam đã trình bày các khái niệm, nguyên tắc cơ bản thuộc Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật giúp hội viên khiếm thị tìm hiểu và nhận biết thêm những phương pháp tiếp cận dựa trên quyền.

Hiện nay, nhận thức trong cộng đồng xã hội đã tích cực hơn. Điển hình ở cách gọi Người khuyết tật thay vì người tàn tật như trước kia. Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế, bất cập trong rất nhiều lĩnh vực đời sống đặc biệt là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Yếu tố khuyết tật cũng thường được cân nhắc khi đưa ra lựa chọn thay vì năng lực của họ…

Ảnh: Hội viên HNM Hoàng Mai Lắng nghe chia sẻ từ diễn giả

 

Bạn Trần Thúy Ngân, một hội viên trẻ bày tỏ: “có được các hoạt động nâng cao nhận thức rất cấp thiết cho hội viên trẻ và gia đình của họ về suy nghĩ, thái độ dành cho người khuyết tật. Đây là một trong những rào cản khiến người khuyết tật hiện nay chưa tự tin vào bản thân cũng như chưa giảm được tính phụ thuộc. Tôi nghĩ rằng việc người khuyết tật hiện nay phải chịu sự kỳ thị, phân biệt đối xử và dễ bị đánh giá năng lực dựa trên dạng tật. Do đó họ không dám bứt phá và bước ra khỏi cái bóng của chính mình”. 

Sau khi nghe chị Hương chia sẻ, tôi tin rằng không chỉ tôi mà tất cả hội viên hôm nay cũng sẽ có một cái nhìn đúng hơn về bản thân và những gì người khuyết tật đã đang và sẽ làm”.

Có một khẩu hiệu trong thời gian qua luôn được đề cao là: “Hãy nhìn vào năng lực, đừng nhìn vào khiếm khuyết của tôi”.

Kết thúc hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Hội Người mù Hoàng Mai đã gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả, bày tỏ sự vui mừng và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hợp tác và hỗ trợ từ những cá nhân, tổ chức luôn quan tâm đến người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng

 

Tuấn Cường