Chiều 28/10, Hội Người mù huyện Chương Mỹ đã tổ chức bế giảng lớp dạy nghề Tẩm quất cơ bản cho Người khiếm thị năm 2022. Đây là hoạt động do quỹ Abilis Phần Lan tại Việt Nam tài trợ.

Về dự bế giảng có bà Chu Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Trung Thái – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Hội Người mù thành phố Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Hằng - Đại diện Quỹ Abilis Phần Lan tại Việt Nam và 16 học viên tham gia lớp học.

Toàn cảnh buổi bế giảng

Ngay sau khi lớp học khai giảng, Hội Người mù huyện đã ban hành quy chế tổ chức lớp học, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên phụ trách phục vụ lớp học. Trong thời gian 3 tháng tổ chức lớp học đa số học viên, gia đình đã có nhiều cố gắng khắc phục mọi khó khăn phối hợp với Ban quản lý dự án, Ban tổ chức lớp học để cùng nhau hoàn thành chương trình lớp học, học viên đã có nhiều cố gắng và ý thức trong rèn luyện, học tập và thực hiện nghiêm túc nội quy lớp học. Các học viên đã được các giáo viên của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Hội Người mù thành phố hướng dẫn học toàn bộ chương trình học theo giáo trình, tổ chức ôn tập và tham gia thi cấp chứng chỉ theo quy định, lớp học còn kết hợp tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng - Nhà nước, đời sống văn hóa và các kỹ năng sống. Trong quá trình học tập, các học viên không chỉ được đào tạo nghề miễn phí mà còn được hỗ trợ kinh phí ăn, ở buổi trưa.

Kết thúc khóa học, 95% học viên đạt kết quả và được Trung tâm dạy nghề - Hội Người mù thành phố cấp chứng chỉ… Qua đó, giúp học viên nắm chắc kiến thức về nghề Tẩm quất cổ truyền và đủ điều kiện tham gia làm việc tại các cơ sở tầm quất của Hội Người mù quản lý. Đặc biệt, sau khi kết thúc khóa học đã có 50% số học viên được cấp chứng nghề tìm kiếm được việc làm.

Trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành chương trình và trao khen thưởng cho cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớp học

 

Tại đây, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Hội Người mù thành phố đã cấp chứng chỉ cho 15 học viên hoàn thành chương trình đào tạo nghề Tẩm quất cơ bản. Hội Người mù huyện Chương Mỹ cũng đã khen thưởng cho 2 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớp học Tẩm quất cơ bản cho người khiếm thị huyện năm 2022.

Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội Chu Thị Thu Hà phát biểu tại buổi bế giảng

 

Phát biểu tại buổi bế giảng, bà Chu Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội đã ghi nhận sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các giảng viên, sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn các học viên đã nắm vững kỹ thuật, thực hành thành thạo nghề Tẩm quất. Đồng thời nhấn mạnh: Lớp Tẩm Quất cơ bản như một tấm vé giúp cho người khiếm thị có hành trang tham gia vào thị trường lao động, có cơ hội tìm kiếm việc làm, phát triển bản thân. Mong rằng thời gian tới các học viên tiếp tục trau dồi nghề nghiệp, từ những kiến thức nền tảng đó sẽ giúp các học viên bước vào nghề tự tin hơn. Đồng thời đề nghị, Hội người mù huyện Chương Mỹ tiếp tục xây dựng dự án của các giai đoạn tiếp theo, để tiếp tục được học các lớp học nâng cao, chuyên sâu từ đó giúp tay nghề của các học viên ngày càng phát triển hơn.

Chủ tịch Hội người mù huyện Chương Mỹ Nguyễn Trung Kiên phát biểu cảm ơn

 

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội người mù huyện đã trân trọng cảm ơn Quỹ Abilis Phần Lan tại Việt Nam, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Hội Người mù Thành phố, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Đoàn Gia đã tài trợ và tạo điều kiện cho lớp học. Đồng thời  cho biết: Tẩm quất là nghề phù hợp và có tiềm năng về kinh tế nhất đối với người mù. Cùng với mục tiêu giải quyết nhu cầu việc làm cho người khiếm thị, Hội Người mù huyện đặc biệt chú trọng việc phổ biến và nâng cao tay nghề cho các hội viên, giúp họ cơ hội tìm kiếm việc làm. Mong rằng, thời gian tới Hội người mù huyện Chương Mỹ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa, giúp cho người khiếm thị có cơ hội học hỏi, phấn đấu vươn lên, có thêm niềm tin và nghị lực cuộc sống, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

Minh Thân – Thanh Vân

 

(Nguồn: Trung tâm Văn hóa – TT&TT Chương Mỹ)