Thiết thực kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” 18/12/1972 - 18/12/2022 và kỷ niệm ngày quốc tế người khuyết tật 03/12/2022. Ngày 13/12/2022, HNM quận đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn thăm các di tích lịch sử thuộc hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Tham gia chuyến đi có 32 cán bộ, hội viên tiêu biểu của quận hội. Sau ba ngày tham quan từ ngày 13 đến ngày 15/12/2022; đoàn đã đến thăm các di tích lịch sử thuộc hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Tại tỉnh Sơn La đoàn đã thăm bảo tàng Sơn La và nhà tù Sơn La. Nhà tù Sơn La, nơi giam cầm các đồng chí lãnh đạo cách mạng tiền bối như: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Mai Chí Thọ… Tại đây, đoàn đã được thuyết minh viên kể lại những ngày tháng đấu tranh gian khổ nhưng cũng vô cùng anh dũng của các đồng chí lãnh đạo cách mạng tiền bối. Rời Sơn La, đoàn đã đến thăm khu di tích Mường Phăng nơi đặt sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp và đại tướng Hoàng Văn Thái suốt chiến dịch. Đoàn rất xúc động trước sự đơn sơ của chỉ huy sở, chỉ có những chiếc lán đơn sơ vài bộ bàn ghế, vài chiếc chõng tre, vậy mà kết tinh nên những trí tuệ tuyệt vời để làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu


Ảnh: HNM quận Cầu Giấy tham quan Đèo Pha Din

 

Rời khu di tích Mường Phăng, đoàn tiếp tục thăm hầm Đờ Cát, đồi A1, thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại nghĩa trang Điện Biên Phủ. Đoàn cũng đã tham quan bảo tàng Điện Biên Phủ, nơi trưng bày những hiện vật trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đặc biệt đoàn được chiêm ngưỡng bức tranh sơn dầu lớn nhất Đông Nam Á rộng hơn 3.200m2 ghi lại toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ từ ngày bắt đầu đến ngày chiến thắng cuối cùng 07/5/1954.

 

Ảnh: HNM quận Cầu Giấy tại Bảo Tàng Lịch Sử Điên Biên Phủ (14/12/2022)

Khép lại hành trình ba ngày tham quan, các di tích lịch sử thuộc hai tỉnh Sơn La và Điện Biên dấu ấn sâu sắc để lại trong lòng mỗi cán bộ, hội viên HNM quận Cầu Giấy là tinh thần đấu tranh anh dũng của thế hệ cha anh đi trước, những hi sinh, gian khổ mà thế hệ cha anh đã phải trải qua để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay.

                                                                                 Nguyễn Văn Đức