Sáng 30/3/2023, Hội người mù huyện tổ chức hội nghị tổng kết 2 Cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu”, “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng” và “Chương trình hành động việc làm giảm nghèo bền vững”. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Khả Hùng – UVTT – Trưởng Ban Kiểm tra Hội Người mù thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, UBMTTQ huyện và 80 cán bộ, hội viên Hội Người mù huyện

Ảnhcán bộ, hội viên dự hội nghị tổng kết 2 cuộc vận động và chương trình giảm nghèo bền vững

Cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng” của TW hội, cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” của Hội Người mù Thành phố phát động, và Chương trình “Hành động việc làm giảm nghèo bền vững” của TW hội Người mù Việt Nam có ý nghĩa và quy mô rộng lớn, toàn diện và sâu sắc kế thừa phát huy kinh nghiệm các phong trào của Hội những năm trước đây; tác dụng tích cực và là động lực thúc đẩy sự phát triển của Hội và toàn thể cán bộ, hội viên người mù trong huyện.

Ngay sau khi Phú Xuyên sáp nhập về thành phố Hà Nội tháng 8/2008, Hội Người mù huyện đã chủ động nghiên cứu, phát động trong hội viên tích cực hưởng ứng tham gia các Cuộc vận động, phong trào thi đua do Hội Người mù thành phố phát động; trong đó có 2 Cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu”, “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng” và “Chương trình hành động việc làm giảm nghèo bền vững” phù hợp với hoàn cảnh thực tế của địa phương.

Sau 15 năm triển khai thực hiện, hàng năm, toàn huyện có từ 90 – 95% hội viên đăng ký rèn luyện, phấn đấu một hoặc nhiều tiêu chí của Cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu”, với các mục tiêu rèn luyện theo từng tiêu chí cụ thể của cuộc vận động. Nhiều hội viên đã vượt qua rào cản để bước ra từ bóng tối, hòa nhập với cộng đồng trong việc học tập, tìm kiếm việc làm, tạo ra thu nhập, xây dựng hạnh phúc gia đình … Huyện hội đã mở 2 lớp truyền dạy nghề, tư vấn học nghề; phối hợp tổ chức 10 lớp tập huấn chọn giống cây trồng, vật nuôi; xây dựng 1 dự án phục hồi chức năng và dạy nghề đan lưới lồng được Quỹ ABILIS Phần Lan tài trợ. Đồng thời triển khai dự án cho 172 lượt hội viên vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, với tổng dư nợ trên 3,4 tỷ đồng. Hiện nay, đời sống tinh thần, vật chất của người khiếm thị huyện Phú Xuyên được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, sau 15 năm thực hiện thực hiện 2 cuộc vận động và chương trình giảm nghèo Hội người mù huyện không còn gia đình hội viên nghèo; phần lớn các hộ đã xây dựng nhà ở chắc chắn, trong đó có 25% nhà cao tầng, 100% hội viên được cấp thẻ BHYT, 60 người được cấp thẻ xe bus… Trong thời gian tới, Hội Người mù huyện tiếp tục tập trung đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể cho từng nhóm đối tường, khả năng và sở thích phấn đấu để người khiếm thị trong huyện có cuộc sống bình đẳng, hòa nhập cộng đồng.

Ảnh: đồng chí Nguyễn Khả Hùng trao giấy khen cho hội viên có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí của 2 CVĐ và CT giảm nghèo bền vững

Nhân dịp này, Hội Người mù huyện đã biểu dương, khen thưởng 3 hội viên đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí của 2 CVĐ và CT giảm nghèo bền vững.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Hòa – Phó Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Phú Xuyên nói chuyện chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023

Ngay sau hội nghị tổng kết 2 Cuộc vận động và Chương trình hành động việc làm giảm nghèo bền vững, Hội Người mù huyện đã phối hợp tổ chức học tập Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2023./.

  Văn Hùng, Hương Giang - HNM Phú Xuyên