Sáng ngày 30 tháng 03 năm 2023, Hội người mù huyện Hoài Đức đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”; và 15 năm thực hiện CVĐ “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng” và chương trình “hành động việc làm, giảm nghèo bền vững”.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có ông Bùi Trọng Minh – Phó chủ tịch Thường trực Hội Người Mù Tp Hà Nội cùng với thường trực huyện Hội và đông đảo hội viên tham dự.

Ảnh: ông Nguyễn Huy Việt - chủ tịch HNM Huyện Hoài Đức khai mặc hội nghị

Đây là 02 CVĐ và chương trình hành động việc làm giảm nghèo bền vững có quy mô rộng lớn, toàn diện và sâu sắc, kế thừa phát huy kinh nghiệm các phong trào của Hội những năm trước. Đồng thời đây cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển của Hội và quá trình phấn đấu thực hiện bình đẳng, hòa nhập cộng đồng của toàn thể cán bộ hội viên.

Qua thời gian triển khai thực hiện 02 CVĐ và chương trình hành động việc làm giảm  nghèo bền vững, huyện Hội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt các loại hình Câu lạc bộ … giúp  cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức, cải thiện được đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần. Cụ thể, từ đó đến nay, huyện Hội Hoài Đức đã mở được 4 lớp xóa mù chữ nổi, 4 lớp dạy công nghệ thông tin cho gần 70 hội viên, hơn 200 lượt hội viên được vay trên 5 tỷ đồng vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm và vốn  của tổ chức Adra, từ tháng 10/2010 được sự giúp đỡ của tổ chức Phụ nữ Quốc tế tài trợ, huyện Hội đã  mở được 1 cơ sở tẩm quất dành cho hội viên. Cơ sở  hoạt động ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho 4-6 lao động, có thu nhập từ 1.500.000 đồng đến 5.300.000 đồng /người/tháng. Cũng trong thời gian này đã có thêm 10 cơ sở tẩm quất của hội viên được mở trên địa bàn huyện,  tạo việc làm cho trên 30 người khiếm thị với thu nhập ổn định. Do đó, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm từ 38 % khi bắt đầu thực hiện 2 cuộc vận động và chương trình “hành động việc làm, giảm nghèo bền vững”, đến cuối năm 2020 trong toàn hội đã không còn hội viên nào thuộc hộ nghèo. Đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần của mọi cán bộ, hội viên đã được cải thiện, nâng cao rõ rệt. Hội viên ngày càng  gần gũi, gắn bó với tổ chức hội, cùng góp sức chung tay xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Trọng Minh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện 2 CVĐ và chương trình giảm nghèo bền vững mà huyện Hội đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời định hướng giúp huyện Hội tháo gỡ những khó khăn và động viên toàn thể cán  bộ, hội viên làm tốt hơn nữa nội dung các CVĐ,  chương trình giảm nghèo trong thời gian tới.

Ảnh: các tập thể và cá nhân tiêu biểu nhận khen thưởng của HNM TP

Nhân dịp này HNM thành phố tặng 06 giấy khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí CVĐ và chương trình giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, huyện Hội cũng trao 01 giải đặc biệt cho tác phẩm “Luyện rèn theo lời Bác”, 03 giải khuyến khích cho các tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác các tác phẩm tuyên truyền, cổ động cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” của hội viên Nguyễn Thị Hạnh chi hội xã Song Phương,  Phạm Lệ Quyên chi hội xã Kim Chung và Nguyễn Thị Thu Thắm chi hội xã Lại Yên.

Cũng tại hội nghị này, huyện Hội đã tiếp nhận 25 thùng bánh và 25 thùng sữa với tổng giá trị trên 14 triệu đồng của gia đình anh Nguyễn Bá Định ở Đan Phượng trao tặng. Thường trực đã thay mặt gia định anh Định trao tận tay những phần quà  này cho hội viên tham dự.

Thanh Ngà