Sáng ngày 12/4/2023 Hội Người mù quận Ba Đình đã long trọng tổ chức Hội Nghị tổng kết 20 năm thực hiện cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”; 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng động” và “chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững”.

Về dự hội nghị có đ/c Bùi Trọng Minh Phó chủ tịch HNM Thành phố, đ/c Đặng Duy Hải Phó chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận Ba Đình; cùng các đ/c là Chủ tịch, Phó chủ tịch các Hội đoàn thể của cụm thi đua số 7 thuộc UBND quận.

Hội nghị nhằm tổng kết và đánh giá những kết quả to lớn mà các cuộc vận động đã đem lại, đồng thời rút ra những bài học quý giá để tiếp tục đẩy mạnh việc  thực hiện các CVĐ nhằm nâng cao năng lực, trình độ, khả năng tư duy, hành động của toàn thể cán bộ hội viên. Căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể, từng tháng, từng quý, Hội đã thường xuyên chủ động, tổ chức các phong trào hoạt động, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình. Đặc biệt, là nội dung 4 rèn như: rèn kỹ năng, rèn thể lực, rèn trí lực, rèn phong cách. Qua việc thực hiện các cuộc vận động đời sống cán bộ hội viên ngày càng được nâng lên cụ thể như:  đến nay 100% Người mù đủ điều kiện được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, đã được nhận trợ cấp thường xuyên với số tiền 660.000 đồng đến 1.540.000 đồng/người/tháng. Và 100 % hội viên đủ điều kiện đều được hưởng bảo hiểm y tế; 100% hội viên có nhu cầu đều có thẻ đi xe buýt miễn phí. 20 năm qua, Hội đã cử gần 20 cán bộ hội viên tham gia các lớp đào tạo cán bộ quản lý tại TW và Thành Hội. Hiện nay, Hội cũng có đồng chí Chủ tịch và đồng chí nguyên ủy viên BCH phụ trách kiểm tra được đào tạo nghiệp vụ công tác xã hội.

Ảnh: toàn cảnh hội nghị

Hàng năm, được sự quan tâm, giúp đỡ của  các cơ quan, đoàn thể như Hội liên hiệp phụ nữ, Hội chữ thập đỏ, đặc biệt là Phòng giáo dục, các trường học trên địa bàn Quận, nên Hội vẫn liên kết sản xuất và tiêu thụ được 85 nghìn gói tăm tre, 7 nghìn cây chổi, tạo việc làm thường xuyên cho hội viên. Với thu nhập từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng/người/tháng. Dịch vụ xoa bóp bấm huyệt của Hội cũng ngày càng phát triển. Khách hàng đến với cơ sở ngày một đông. Lương bình quân của nhân viên đạt trên 2 triệu đồng/người/tháng. Để hưởng ứng chương trình tặng máy tính cho  người khuyết tật, Hội đã vận động được một doanh nhân Người Mỹ, Phòng thương Mại công nghiệp Việt Nam, thầy cô giáo người Úc và Mặt trận Tổ quốc Quận tặng 21 máy tính cho cán bộ, hội viên, nhằm thực hiện mục đích của cuộc vận động và nội dung năm phấn đấu gồm: phấn đấu có tri thức, có đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, có đời sống tinh thần ngày càng phong phú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có cuộc sống bình đẳng và hòa nhập với cộng đồng.

Trong 20 năm qua, Hội còn làm thủ tục tín chấp, liên hệ với ngân hàng chính sách xã hội Quận, để hội viên được vay vốn từ nguồn quỹ Quốc Gia giải quyết việc làm. Từ năm 2003 - 2017 đã giải ngân được là 330 triệu đồng; Còn từ năm 2018 đến nay là 184 triệu đồng. Nhờ có vốn vay ưu đãi của Nhà nước do Hội tín chấp, đã giải quyết khó khăn thiếu vốn cho hội viên nên nhiều gia đình hội viên đã có cuộc sống ổn định, thoát nghèo và rất phấn khởi, tin tưởng và chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Nhà nước và Thành phố... Qua kiểm tra, đánh giá kết quả hàng năm, 100% hội viên  sử dụng vốn vay đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, phát triển bền vững, khi vốn vay hết hạn đã hoàn trả đầy đủ cả gốc và  lãi cho Nhà nước, không để trường hợp nào nợ quá hạn, luôn được Ngân hàng chính sách xã hội và Thành Hội tin tưởng.

Các cuộc vận động chính là động lực tăng cường và phát huy nội lực của mọi thành viên trong Hội, đoàn kết, gắn bó mật thiết, khắc phục mọi khó khăn rào cản, để không ai bị bỏ lại phía sau. Những kết quả đạt được trong 20 năm qua có thể khẳng định rằng CVĐ 2.4.5, tăng cường đoàn kết chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng và chương trình hành động việc làm giảm nghèo bền vững là dấu ấn lịch sử quan trọng không thể thiếu trong tiến trình xây dựng và phát triển của tổ chức Hội.  

Ảnh: ông Bùi Trọng Minh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đ/c Bùi Trọng Minh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội trong việc thực hiện các cuộc vận động và chương trình giảm nghèo bền vững. Đ/c mong muốn hội viên tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa các cuộc vận động để khẳng định mình hơn trong xã hội và hướng tới đại Hội XI của HNM Thành phố. Tại Hội nghị đã khen thưởng cho 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các cuộc vận động.

Kim Khanh