Thiết thực chào mừng 54 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2023) và 25 năm ngày Người Khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2023). Sáng ngày 07 tháng 4 Hội Người mù quận Cầu Giấy đã long trọng tổ chức hội nghị kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam, 25 năm ngày Người Khuyết tật Việt Nam, với chuyên đề trợ giúp pháp lý lưu động cho người khiếm thị.

Tham dự hội nghị có luật sư Trương Công Đỉnh - trưởng chi nhánh số 4, các ông bà luật sư trung tâm trợ giúp pháp lý, sở tư pháp Hà Nội và 60 cán bộ, hội viên của quận hội.

Ảnh: toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị luật sư Trương Công Đỉnh đã giới thiệu cho hội viên hội người mù quận các điểm mới trong hai bộ luật: “Luật phòng, chống bạo lực gia đình” và “luật khám bệnh, chữa bệnh” (sửa đổi). Theo luật sư Trương Công Đỉnh, đây là hai bộ luật vừa được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2023 và ngày 01/1/2024. Trong bộ luật phòng, chống bạo lực gia đình đã phân biệt rất rõ các nhóm bạo lực như: bạo lực tinh thần, bạo lực thể chất, bạo lực kinh tế và bạo lực tình dục. Luật cũng quy định cụ thể quyền lợi, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt quan tâm đến nhóm người yếu thế: người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em. Trong bộ luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng có nhiều điểm mới như quy định cụ thể các hình thức khám bệnh: khám bệnh tập trung tại cơ sở y tế, khám bệnh tại nhà, khám bệnh online. Trường hợp cấp cứu, các cơ sở y tế phải tiếp nhận và chữa trị người bệnh ngay. Người khuyết tật có giấy chứng nhận khuyết tật khi đi khám bệnh sẽ được ưu tiên khám trước không bắt buộc phải xếp hàng… Đây là những quy định mới tạo thuận lợi cho người dân.

Ảnh: luật sư Trương Công Đỉnh 

 

Cũng nhân dịp này hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người mù thành phố Hà Nội, quận hội đã phát động cán bộ, hội viên ủng hộ quỹ “vì biển, đảo Việt Nam” và quỹ “Mái ấm tình thương” năm 2023 số tiền ủng hộ đã được quận hội chuyển lên HNM thành phố Hà Nội.

Nguyễn Văn Đức - HNM quận Cầu Giấy