Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về những người Khiếm thị nghèo lại háo hứng chờ đón những tấm lòng thương yêu, sẻ chia và những phần quà Tết đến từ Hội người mù huyện. Có thể nói những phần quà chính là nguồn động viên tinh thần, giúp những người Khiếm thị nghèo và gia đình vững tin hơn trong cuộc sống, vượt qua những khó khăn, thử thách cũng như bệnh tật để tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Năm 2021 qua đi với những dấu ấn khó phai. Dù phải đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, là năm cả hệ thống chính trị gồng mình để chống dịch. Nhưng các cấp, các ngành và nhân dân huyện Chương Mỹ vẫn không quên dành nhiều sự quan tâm đến những người Khiếm thị. Những tình cảm ấm áp đó thể hiện qua nhiều hoạt động tình nghĩa, trách nhiệm, yêu thương của các đoàn thể, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là của Hội người mù huyện. Nổi bật, năm qua, Hội Người mù huyện Chương Mỹ đã tổ chức trao 270 suất quà Tết cho người Khiếm thị nghèo xuân Tân Sửu 2021 với tổng trị giá trên 154 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi và tặng 27 suất quà cho hội viên là thương bệnh binh nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, tổng số tiền trên 15 triệu đồng.

Đáng chú ý, năm 2021 tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên đời sống của người Khiếm thị càng gặp khó khăn hơn. Trước tình hình đó, Hội đã chủ động và tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, Nhóm Thiện nguyện có lòng hảo tâm trong và ngoài nước. Kết quả, Hội đã tiếp nhận 500 chiếc khẩu trang; 200 chai nước rửa tay sát khuẩn; 3.000kg gạo, 300 thùng Mỳ tôm, 200 lít dầu ăn…Số nhu yếu phẩm này đã được Hội người mù huyện trao 547 suất quà với tổng trị giá gần 220 triệu cho người Khiếm thị trong huyện. Ngoài ra, Hội cònphối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 100 người Khiếm thị.

Đặc biệt, nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, để động viên và giúp những người Khiếm thị nghèo có thêm động lực để sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, vui xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Người mù huyện Chương Mỹ đã trao tặng 280 suất quà Tết cho người Khiếm thị nghèo, mỗi suất trị giá từ 500 nghìn đồng đến 860 nghìn đồng. Tổng giá trị tiền quà gần 170 triệu đồng.

Ảnh: Trao quà Tết vì người khiếm thị nghèo xuân Nhâm Dần 2022

Những món quà giá trị không nhiều, nhưng chất chứa rất nhiều tình cảm yêu thương của các tổ chức, cá nhân gửi tặng góp phần chia sẻ, động viên những người Khiếm thị nghèo đón Tết cổ truyền dân tộc vui vẻ và ấm áp với Xuân yêu thương. Chỉ mong rằng, khi cầm trên tay những món quà này, những người Khiếm thị cũng cảm thấy ấm lòng”. Hoạt động này được Hội Người mù huyện thường xuyên tổ chức vào dịp Tết đến, Xuân về ”. Đây là những món quà hết sức bình dị nhưng đong đầy những tình cảm, sự yêu thương từ các tổ chức, cá nhân gửi tặng những người Khiếm thị nghèo. Chương trình trao tặng quà Tết cho người Khiếm thị nghèo được Hội Người mù huyện Chương Mỹ tổ chức thực hiện đến nay là năm thứ 10.

Vậy là một mùa Xuân mới lại đang về, mùa xuân mang theo bao hơi ấm, niềm vui, hy vọng mới về cuộc sống đủ đầy đến với mọi người, mọi nhà. Mùa Xuân năm nay, người Khiếm thị nghèo huyện Chương Mỹ sẽ đón nhận một cái Tết ấm áp và yêu thương hơn.

 

Thanh Vân

(Nguồn: Trung tâm Văn hóa – TT&TT Chương Mỹ)