Sáng ngày 29/6/2022, Hội Người mù huyện  Phúc Thọ đã tổ chức hội nghị Tổng kết 30 năm thực hiện chương trình vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm (giai đoạn 1992-2022) và đóng góp vào văn kiện Đại hội lần thứ X Hội Người mù Việt Nam (nhiệm kỳ 2022-2027).

Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lê Trung Quyết-Ủy viên thường vụ Trung ương HNMVN,  Chủ tịch HNM Hà Nội; ông Dương Ngọc Tuấn-Phó trưởng phòng Nội vụ, đại diện các phòng Ban ngành và 60 cán bộ, hội viên.

Ông Lê Trung Quyết-Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Sau 30 năm thực hiện chương trình đã có 1.034 lượt hội viên được vay trên 7 tỷ đồng vốn từ quỹ quốc gia và vốn của tổ chức phi chính phủ ADRA. Nhờ những đồng vốn 120 tình nghĩa người khiếm thị Phúc Thọ đã đầu tư vào  sản xuất, chăn nuôi  như mua sắm công cụ, phân bón, thuốc trừ sâu, con giống, trang thiết bị mở dịch vụ tẩm quất cổ truyền. Ngoài ra Ủy ban MTTQ huyện và tổ chức thiện nguyện E2k đã cung cấp miễn phí giống cây trồng cho gần 30 hộ; 19 hộ được vay bê giống từ  “Ngân hàng bò” của các nhà hảo tâm Mỹ, Ôxtraylia, 31 người được đào tạo nghề xoa bóp bấm huyệt. Huyện hội thường xuyên kết hợp với Trạm khuyến nông chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi tới người vay vốn, giới thiệu cách làm hay với những mô hình sản xuất phù hợp. Do đó 100 % người vay đều sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, hoàn trả vốn và lãi đúng thời hạn, giữ chữ tín với Nhà nước, đời sống người khiếm thị được cải thiện rõ rệt. 100 % gia đình hội viên đã xây dựng được nhà ở vững chắc. Trong đó có 21 % nhà cao tầng, tỷ lệ hộ nghèo giảm  từ 80 % khi bắt đầu thực hiện chương trình  xuống còn 3,1 % như hiện nay. 

Sự thành công của chương trình mang ý nghĩa xã hội to lớn, thể hiện đậm nét tính ưu việt của chế độ.

Ông Dương Ngọc Tuấn-Phó trưởng phòng Nội vụ huyện tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ông Lê Trung Quyết -Chủ tịch Hội Người mù Thành phố và ông Dương Ngọc Tuấn-Phó trưởng phòng Nội vụ huyện đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, hội viên trong những năm qua, đặc biệt trong  việc vay và sử dụng vốn . Những kết quả mà đơn vị đạt được đã góp phần tích cực vào an sinh xã hội của địa phương. 

Tại hội nghị UBND huyện đã tặng giấy khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong  quá trình thực hiện chương trình vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm (giai đoạn 1992-2022). 

Đại diện UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu

Tiếp đó các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận và đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo hoạt động nhiệm kỳ IX (2017-2022), phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ X (2022-2027) và dự thảo Điều lệ Hội Người mù Việt Nam. 

Các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung cũng như bố cục của văn kiện. Đồng thời có 6 ý kiến cụ thể góp ý vào: lời dẫn của báo cáo, công tác xây dựng, phát triển tổ chức, công tác tuyên truyền, văn hóa, giáo dục và đánh giá chung của dự thảo báo cáo. 

Ở dự thảo Điều lệ có 2 ý kiến tham gia đóng góp vào điều 8: cần viết rõ hơn tiêu chuẩn hội viên chính thức và mục C, khoản 2, Điều 15  nên có khái niệm chính xác hơn về thành phần tiêu biểu của Ban chấp hành.

Cũng tại hội nghị Hội chữ thập đỏ Phúc Thọ đã trao 10 phần quà khuyến học trị giá 5 triệu đồng cho 10 em học sinh khiếm thị và con hội viên đã vượt khó và đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Trước đó, Huyện hội đã trao tặng 9 suất quà khuyến học cho 9 học sinh  đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến năm học 2021-2022. 

 

                                                                                        Đàm Quyết Tiến