Sáng ngày 15/3, Hội người mù (HNM) huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng. hòa nhập cộng đồng và 20 năm cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”.

     Tới dự hội nghị có đồng chí Chu Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội; Đ/C Phạm Trung Hiếu, Phó  trưởng Ban Dân vận huyện ủy Thanh Trì.  

        Qua 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường, đoàn kết chủ động vươn lên, bình đẳng, hoà nhập cộng đồng”, HNM huyện Thanh Trì đã không ngừng phát triển, thể hiện rõ vai trò là tổ chức đại diện quyền lợi của người mù, tạo điều kiện nhu cầu làm việc và nâng cao đời sống tinh thần cho người mù. Đến nay, tập thể cán bộ, hội viên đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động trong tổ chức Hội cũng như ngoài xã hội; chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đầu tư phát triển kinh tế gia đình thực hiện hoàn thành tốt chương trình xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu lớn của Hội đã đề ra.

Ảnh: các đại biểu tham dự hội nghị

      BCH huyện hội tiếp tục duy trì cơ sở sản xuất tăm, chổi và dịch vụ tẩm quất, để giúp những hội viên có thêm thu nhập; duy trì cơ sở xoa bóp do Hội tổ chức thu hút được 04 lao động với mức lương trung bình hàng tháng 2.500.000 đồng/ người/ tháng. Hội đã đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn cùng với gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ nhỏ, làm nghề thủ công với số tiền là 20.000.000đ.

     “Nâng cao dân trí vì sự tiến bộ và phát triển của người khiếm thị ” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động của huyện Hội. Theo đó, Huyện hội Thanh Trì đã triển khai mở các lớp dạy chữ nổi, dạy nghề, dạy phục hồi chức năng, mở các câu lạc bộ phổ biến kiến thức cho hội viên. 15 năm qua, huyện hội đã tổ chức các lớp học chữ nổi cho hơn 100 lượt hội viên nhằm xóa mù chữ nổi cho những người mới bị hỏng mắt, nâng cao kỹ năng đọc viết cho những hội viên có nhu cầu học tập; đã tổ chức 06 lớp học sử dụng máy vi tính cho hơn 40 lượt hội viên.

    Từ năm 2003 tới nay với việc hưởng ứng cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu do HNM thành phố phát động, phong trào hoạt động của huyện Hội Thanh Trì đã chuyển biến mạnh mẽ, đời sống của hội viên cả về vật chất và tinh thần được nâng cao. Nhiều hội viên đã vượt khó vươn lên và đạt được những thành tích đáng khâm phục và giành được nhiều thành tích đáng tự hào, tiêu biểu như: đồng chí Trần Thế Đạt đạt giải nhất cuộc thi tin học do Hội người mù Hà nội tổ chức, giải nhì cuộc thi tin học do Hội người mù Việt nam tổ chức năm 2014….

Ảnh: bà Chu Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch HNM Thành ph Hà Nội phát biểu tại hội nghị

        Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Chu Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch HNM Thành ph Hà Nội ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HNM huyện Thanh Trì đã đạt được sau 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên bình đẳng, hòa nhập cộng đồng” và 20 năm cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”. Đồng thời đồng chí cũng mong muốn, trong thời gian tới Hội Người mù huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; tổ chức chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho hội viên, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên xóa bỏ mặc cảm tự ti, đoàn kết, chủ động vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng.

       Nhân dịp này, Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tặng giấy khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”.

Ảnh: các cá nhân tiêu biểu nhận giấy khen của HNM Thành phố Hà Nội

 

Nghiêm Liên