Thực hiện dự án Giải pháp tương lai Shinhan - Shinhan Square Bridge – Vietnam được triển khai bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) với sự tài trợ của Quỹ Hy vọng - Tập đoàn Tài chính Shinhan.

Trong 2 ngày, 15, 17/3/2023 tại văn phòng 56 Tô Hiệu, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật hòa nhập cộng đồng (VAF) tổ chức chương trình tập huấn sử dụng bàn phím thông minh Rivo cho các cán bộ / hội viên tham gia trải nghiệm.

 

Ảnh: Thiết bị bàn phím thông minh Rivo

Thiết bị bàn phím thông minh Rivo2 là sản phẩm thuộc Tập đoàn Rivo (Hàn Quốc). Bàn phím giúp người khiếm thị sử dụng điện thoại thông minh một cách nhanh chóng và thoải mái bằng cách nhấn các nút như điều khiển từ xa thông qua Bluetooth.

 

 

Ảnh: Thầy Nguyễn Trung Thái - Phó giám đốc Trung tâm chia sẻ về bàn phím thông minh Rivo

"Trong khuôn khổ dự án, Hội người mù TP Hà Nội đã tiếp nhận 15 thiết bị Rivo và lựa chọn các cán bộ / hội viên tham gia trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: cán bộ hội, nhân viên văn phòng, nhạc sĩ, nhà báo, kỹ thuật viên tẩm quất... Các thành viên sẽ được tập huấn kỹ năng sử dụng, sau đó phản hồi về tính tiếp cận của sản phẩm để nhà sản xuất căn cứ hiệu chỉnh phù hợp với người khiếm thị Việt Nam". Thầy Nguyễn Trung Thái - Phó giám đốc Trung tâm, giảng viên khoá tập huấn chia sẻ.

Hào hứng khi được tham gia trải nghiệm lần này, hiệp sĩ CNTT Khúc Hải Vân cho biết: "Bàn phím Rivo cơ bản đáp ứng hầu hết nhu cầu của người khiếm thị. Đây là sản phẩm mới và cần có thêm thời gian để đánh giá về tính hiệu quả bởi người khiếm thị đang quen với các thao tác bằng cử chỉ trên Smartphone, bây giờ phải làm quen lại bằng cách sử dụng phím bấm. Hi vọng các phiên bản tiếp theo sẽ hỗ trợ nhiều hơn với người khiếm thị tại Việt Nam".

 

Ảnh: Các thành viên tham gia chương trình tập huấn

Qua 2 ngày tập huấn, các thành viên đã cơ bản làm quen và nhớ các thao tác trên bàn phím. Nhiều thao tác được thực hiện nhanh hơn so với việc vuốt trên màn hình cảm ứng. Sản phẩm hi vọng sẽ là giải pháp công nghệ mới giúp người khiếm thị sử dụng Smartphone nhanh chóng, thuận lợi và đem lại hiệu quả thiết thực trong cuộc sống của người khiếm thị./.

Nhật Hiểu lam