Chiều ngày 08 tháng 3, Hội người mù huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị tổng kết 25 năm hoạt động công tác phụ nữ và trẻ em đồng thời mít tinh kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Trong chương trình, hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động công tác phụ nữ và trẻ em trong 25 năm và đề ra phương hướng kế hoạch hoạt động trong giai đọa tới. 25 năm qua, Ban công tác phụ nữ và trẻ em luôn thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giúp phụ nữ, trẻ em khiếm thị một cách toàn diện, trong đó, tổ chức các lớp xóa mù chữ, dạy nghề cho phụ nữ khiếm thị, nâng cao dân trí… Sau học nghề, phụ nữ khiếm thị được tạo điều kiện về việc làm với mức thu nhập trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng, từ đó giúp chị em vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Nhiều chị em là tấm gương sáng trong các lĩnh vực: chăn nuôi, trồng trọt, công tác hội, công việc văn phòng… Nghị lực của các chị em đã góp phần giúp cộng đồng, xã hội hiểu hơn về khả năng của người khiếm thị nói chung và phụ nữ khiếm thị nói riêng, qua đó khích lệ những người đồng tật thêm tự tin, khắc phục khó khăn, phát huy khả năng vươn lên hòa nhập cộng đồng. 


 

Ảnh: đồng chí Trần Thế Đạt - Chủ tịch HNM Thanh Trì phát biểu tại hội nghị 


Thời gian tới, Ban công tác phụ nữ kết hợp với chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc  quan tâm, tạo điều kiện cũng như môi trường phù hợp để chị em tăng cường chủ động, vượt  qua những rào cản vươn lên khẳng định  giá trị bản thân; Cùng với đó, đẩy mạnh việc  tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tập huấn, dạy nghề, xóa mù chữ, phục hồi chức năng cho phụ nữ và trẻ em; thường xuyên nắm bắt các hoạt động của phụ nữ ở cơ sở, tạo điều kiện để chị em hoạt động sôi nổi và đưa phong trào phụ nữ ngày càng phát triển; tích cực vận động các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương  giúp đỡ làm nhà đại đoàn kết, trợ cấp đột xuất, trợ cấp thường xuyên cho chị em phụ nữ, học bổng cho học sinh khiếm thị... 

 

Ảnh: trao tặng quà mùng 8 tháng 3

Cũng tại hội nghị, nhiều tấm gương phụ nữ  khiếm thị tiêu biểu đã có dịp giao lưu, chia sẻ những nỗ lực vượt khó của bản thân. Đó là em Nguyễn Thị Huyền Trang ở xã Liên Ninh, vượt qua khiếm khuyết bản thân, tốt nghiệp loại giỏi khoa công tác xã hội Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; chị Nguyễn Thị Hương, xã Yên Mỹ vươn lên ổn định cuộc sống từ nghề xoa bóp, bấm huyệt;  

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 08/3 Hội đã vận động nguồn lực xã hội hóa tặng 50 suất quà cho hội viên nữ có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất quà bao gồm 300.000 đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 120.000 đồng. Cũng trong dịp này, cán bộ, hội viên Huyện hội đã đóng góp ủng hộ số tiền 2.040.000 đồng vào quỹ “Mái ấm tình thương” do Hội người mù thành phố phát động để xây, sửa nhà cho chị em khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Trần Thế Đạt