Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Trung ương Hội Người mù Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2022 – 2027, hướng đến kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022), và chào mừng lễ đón bằng danh nhân văn hóa thế giới do UNESCO công nhận, ngày 15/6, Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức nói chuyện với chủ đề: Nguyễn Đình Chiểu- một biểu tượng văn hóa dân tộc.

Tham dự chương trình có 100 đại biểu là ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên BCH Hội Người mù thành phố Hà Nội, các đồng chí phụ trách công tác tuyên giáo của đơn vị cơ sở, cán bộ chuyên môn, nhân viên cơ quan Hội người mù và các quận/huyện/thị hội.

Ảnh: Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội Người mù thành phố khai mạc

Phát biểu khai mạc chương trình ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội Người mù thành phố nhấn mạnh: Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là một trong số 06 danh nhân của Việt Nam được thế giới công nhận và là người khiếm thị duy nhất trong số đó, cụ là tấm gương người mù tự học tri thức, học nghề thuốc đông y để hành nghề cứu người, một nhà văn, một nhà văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam luôn. Trong thời gian tới đề nghị các tổ chức thành viên và hội viên Hội Người mù toàn thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và noi gương của danh nhân khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu để tiếp tục học tập, công tác tốt và vươn lên hòa nhập trong cuộc sống.

Ảnh: Diễn giả, nhà thơ Vũ Quần Phương giới thiệu về văn chương cụ Đồ Chiểu.

 Các tác phẩm văn chương cụ Đồ Chiểu cùng khí phách sáng ngời của cụ đã được bạn bè quốc tế năm châu biết đến và mến mộ. Các tác phẩm của cụ có sức sống mãnh liệt trong lòng quần chúng nhân dân, diễn tả trung thực những tình cảm của cả một dân tộc. Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương cho những người tàn tật trong khu vực và toàn thế giới, không khuất phục trước số phận không may mắn.

Trong khuôn khổ của buổi nói chuyện chuyên đề đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ ca ngợi ý chí, nghị lực sống của người khiếm thị và diễn xướng một số tác phẩm của cụ Nguyễn Đình Chiểu thông qua loại hình nghệ thuật hát xẩm và ngâm thơ. 

Ảnh: Hát xẩm trích đoạn Lục Vân Tiên của cụ Đồ Chiểu

Trước đó, cùng với cả nước Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức một loạt các hoạt động tôn vinh, chào mừng kỷ niệm 200 năm ngày sinh cụ Đồ Chiểu như chương trình Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống và bế mạc Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ V; xây dựng trang fanpage Hội Người mù thành phố Hà Nội trên mạng xã hội Facebook với nhiệm vụ cung cấp chính thức các thông tin về Hội, về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tôn vinh những người mù vượt qua số phận đóng góp cho xã hội.

Lê Chinh