Sáng 12/9 Hội Người mù huyện Mê Linh đã phối hợp với các bạn tình nguyện viên của tổ chức VAF (Vietnam And Friend) trao 42 suất quà cho những hội viên khiếm thị. Buổi trao quà này nằm trong chuỗi hoạt động "Ở Đây Có Yêu Thương" của VAF đã triển khai tại một số quận nội thành như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và 2 huyện ngoại thành là Hoài Đức, Mê Linh.

Mục tiêu của chương trình là vận động, kết nối các tấm lòng hảo tâm nhằm tặng quà hỗ trợ cho những người khiếm thị làm nghề tẩm quất đã mất việc làm trong 4 tháng và những hoàn cảnh khó khăn thuộc Hội người mù, giúp đỡ, động viên họ có thêm nghị lực vượt qua những ngày khó khăn, thiếu thốn của các đợt giãn cách liên tiếp kéo dài.

Mỗi suất quà gồm có tiền mặt, gạo, thức ăn khô, dung dịch sát khuẩn cùng thuốc men, đặc biệt còn có sách vở cho các bạn học sinh khiếm thị và con của hội viên. Trị giá mỗi suất giao động từ 1 triệu đồng.

Trong cái nắng 36 độ khá gay gắt, với bộ quần áo bảo hộ rất ngột ngạt, nóng bức, các bạn tình nguyện viên đã cùng cán bộ Hội di chuyển khắp các xã trên địa bàn huyện, từ mảnh đất địa linh Đền Hai Bà Trưng đến những xã xa xôi giáp ranh cuối huyện như Tiến Thịnh, Tiến Thắng, vượt mọi khó khăn, trở ngại khi di chuyển tuân thủ các quy định giãn cách để trao tận tay người khiếm thị những suất quà nặng tình yêu thương.

Ảnh: Một số hình ảnh của buổi trao quà 

Trong hành trình ấy, đoàn đã gặp vợ chồng anh Hoàng Văn Long ở Đông Cao - Tráng Việt, anh ngoài khiếm thị, sức khỏe kém lại còn cõng  khối u lớn khiến  lưng gù xuống, chị vợ chỉ cao khoảng mét mốt như một đứa trẻ, hai anh chị chỉ biết sống bằng số tiền trợ cấp ít ỏi và thỉnh thoảng tham gia những tua hát đường phố. Ông Nguyễn Văn Vững ở xóm Tơi - Văn Khê, 65 tuổi đời vẫn chưa một lần biết đến hạnh phúc vợ chồng. Ông Lê Văn Chuôm - Trung Hà  Tiến Thịnh, người gầy khô như cây củi, hai vợ chồng già nương tựa vào nhau khi cô con gái duy nhất lại lấy chồng xa. Hay những bà Toét, bà Nạnh ở Tự Lập, Tiến Thắng sống lầm lũi một mình trong tuổi già bóng xế. Đặc biệt, có lẽ là duy nhất có 2 suất quà đã vượt ranh giới Hà Nội đến với 2 hội viên đang tạm trú bên vĩnh Phúc, đó Là chị Hoàng Thị Ngân đã nằm chạy thận 2 tháng tại BV Đa Khoa khu vực Phúc Yên, là chị Nguyễn Thị Hồng, sống đơn thân đang sang trông  con cho em gái. Hai phần quà được trao qua chốt trong sự giám sát nghiêm ngặt của lực lượng canh phòng của hai tỉnh.

Điều mà các thành viên đoàn dễ cảm nhận nhất trong suốt hành trình là niềm vui hồ hởi, phấn khởi của các bà con hội viên khiếm thị khi mình vẫn được nhớ và quan tâm đến, đã hơn 4 tháng họ không được ra ngoài tham gia các sinh hoạt cộng đồng của Hội. Tiếng nói cười, chào hỏi nhau, chúc sức khỏe, bình an cứ râm ran suốt chặng đường như phần nào xua tan bớt cái nắng gay gắt.

Riêng tôi, người viết những dòng này cứ ám ảnh mãi cái níu tay của cháu Bùi Duy Đông ở Cư An - Tam Đồng, sinh năm 2014, bố mẹ đi làm ăn xa tận Bình Dương, hiện sống cùng người bà đang điều trị ung thư, cháu bị khiếm thị bẩm sinh và hội chứng tăng động khá nặng nên Hội và gia đình chưa tìm được giải pháp đưa cháu đến trường.

Đến trưa thì đoàn cũng trao xong những phần quà cuối cùng, trên đường về chắc hẳn mỗi người đều lắng đọng những cảm nhận, suy nghĩ riêng, nhưng không khí chung là vui và phấn khởi khi xứ mệnh mang yêu thương đến những hoàn cảnh thiệt thòi.

Hội Người mù huyện Mê Linh